Giá trị pháp lý của bản cam kết

Quy định của pháp luật về giá trị pháp lý của bản cam kết

Hỏi:Hiện tại tôi đang gặp rắc rối với hợp đồng nơi tôi làm việc. Tôi có ký hợp đồng làm việc lần đầu (hợp đồng viên chức) với Trường nơi tôi công tác vào tháng 12/2012, có thời hạn 1 năm.Tuy nhiên, cuối tháng 01/2013, tôi tự tìm được học bổng của nước ngoài để học lên Thạc sỹ. Trước khi nộp đơn xin đi học, Trường yêu cầu tôi phải điền vào bản cam kết trong đó có phần cam kết tôi phải trả lại gấp 5 lần tiền lương và các khoản trợ cấp khác mà trường gửi vào tài khoản của tôi khi tôi đi học. Bản cam kết này chỉ có tôi và bố tôi ký với con dấu của phường chứng nhận là chữ ký thực. Nếu tôi không điền vào bản cam kết mà trường đã soạn thảo này, tôi không thể xin trường cho đi học được. Và tôi cũng nghĩ đấy là yêu cầu của Luật công chức, viên chức nên tôi đã điền và ký vào.Tôi kết thúc khoá học của mình vào tháng 03/2015. Hợp đồng lần đầu của tôi với trường đã hết hạn và tôi chưa ký lại cũng như là không muốn ký tiếp hợp đồng với nhà trường nữa. Do việc gia đình nên tôi muốn xin nghỉ việc ở trường. Khi tôi nộp đơn xin nghỉ việc, Trường yêu cầu tôi phải đền bù gấp 5 lần tiền lương và các phụ cấp khác.Tuy nhiên, khi đọc lại Luật công chức, viên chức, tôi mới nhận ra là Luật quy định chỉ hoàn trả lại chi phí đào tạo, không tính tiền lương và các khoản trợ cấp khác. Và cũng không phải trả gấp 5 lần như cam kết mà Trường yêu cầu tôi ký. Trong trường hợp của tôi, vì tôi đi học không phải theo học bổng nhà nước nên tôi không phải hoàn lại chi phí đào tạo. Và theo luật thì tôi cũng không phải đền bù gấp 5 lần tiền lương hay các khoản khác. Đề nghị luật sư tư vấnbản cam kết mà tôi đã ký có giá trị pháp lý hay không? (Thanh Hoa-Hải Dương)

Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6218
Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6218

Luật gia Nguyễn Hồng Ngọc - Tổ tư vấn pháp luật dân sự của Công ty Luật TNHH Everest- trả lời:

- Về bản chất pháp lý của bản cam kết giữa bạn và nhà trường:

Pháp luật quy định về vấn đề này như sau: "Giao dịch dân sự là hợp đồng hoặc hành vi pháp lý đơn phương làm phát sinh, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự". (Điều 121 BLDS 2015)

Theo như quy định trên thì bản cam kết của anh/chị với nhà trường nơi bạn từng công tác là một giao dịch dân sự, cụ thể, đó là hành vi pháp lý đơn phương vì nó thể hiện ý chí tự ràng buộc với bản cam kết đó của người viết cam kết ( nhà trường). Do đó,người có quyền( trường) có quyền yêu cầu người cam kết( anh/chị) thực hiện nghĩa vụ dân sự phát sinh. Nếu phát sinh thiệt hại cho phía người có quyền do người cam kết không thực hiện nghĩa vụ dân sự đã cam kết thì người cam kết phải bồi thường.

- Về hiệu lực của bản cam kết trên:

Nếu một giao dịch dân sự có nội dung và mục đích vi phạm điều cấm của pháp luật và trái đạo đức xã hội thì giao dịch đó sẽ không có hiệu lực (căn cứ Điều 122 Bộ luật Dân sự 2015).

Theo như thông tin bạn đưa ra, nội dung trong bản cam kết giữa bạn với nhà trường có điều khoản : bạn phải trả lại gấp 5 lần tiền lương và các khoản trợ cấp khác mà trường gửi vào tài khoản của tôi khi của bạnđi họcĐồng thời, nội dung của cam kết này không hề phù hợp với quy định tại Luật viên chức: Luật quy định chỉ hoàn trả lại chi phí đào tạo, không tính tiền lương và các khoản trợ cấp khác. Và cũng không phải trả gấp 5 lần như cam kết mà Trường yêu cầu bạn ký.

Chính vì vậy, căn cứ quy định tại Điều 122 BLDS 2005 về điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự thì bản cam kết trên của bạn với nhà trường đã không có hiệu lực pháp luật.

Khuyến nghị:

  1. Để có ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, Quý vị vui lòng liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6218, hoặc E-mail: info@luatviet.net.vn.
  2. Nội dung bài tư vấn pháp luật dân sự mà Công ty Luật TNHH Everest cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo.
  3. Tại thời điểm quý Vị đọc bài viết này, các điều luật chúng tôi viện dẫn có thể đã hết hiệu lực, hoặc đã được sửa đổi, bổ sung; các thông tin trong tình huống là cá biệt. Do đó, chúng tôi không đảm bảo những thông tin này có thể áp dụng cho mọi trường hợp, mọi đối tượng, ở mọi thời điểm.