Gây thương tích cho người khác trong trạng thái bị kích động mạnh có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh do hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của nạn nhân đối với người đó hoặc đối với người thân thích của người...

Hỏi: Anh trai tôi và chị dâu tôi kết hôn với nhau mới được hơn 3 tháng. Theo tôi được biết thì lúc anh cầu hôn chị thì chị vừa mới chia tay bạn trai cũ yêu nhau 3 năm, vì quá đau buồn và muốn quên anh người yêu cũ và bắt đầu cuộc sống mới nên chị đã đồng ý lấy anh trai tôi. Hôm vừa rồi gia đình anh chị có tổ chức một buổi tiệc nhỏ mừng sinh nhật chị, bạn trai cũ của chị mặc dù chị không mời nhưng cũng xuất hiện trong bữa tiệc. Tối hôm ấy, do uống quá nhiều rượu anh bạn trai cũ của chị có những lời nói khiếm nhã xúc phạm chị cùng anh trai tôi, anh tôi rất bực tức nhưng cố nín nhịn, anh kia càng được nước làm tới nói ra những câu rất khó nghe khiến anh tôi bị kích động quá mạnh đã vơ chai rượu vang trên bàn đánh mạnh vào đầu anh kia. Anh kia được đưa đến bệnh viện ngay sau đó và kết quả là thương tật 11 %. Đề nghị luật sư tư vấn, anh tôi có bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh không? ( Hải Hòa – Thanh Hóa)
>>>Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6218
>>>Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6198

Luật gia Nguyễn Thị Hoa – tổ tư vấn pháp luật công ty Luật TNHH Everest – trả lời:

Điều 105 bộ luật hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009 quy định về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh như sau:

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh do hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của nạn nhân đối với người đó hoặc đối với người thân thích của người đó, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến hai năm. 2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm: a) Đối với nhiều người; b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác”.

Theo đó, mặc dù lúc đánh bạn trai cũ của chị dâu anh (chị) anh trai anh(chị) bị kích động mạnh nhưng thương tật của bạn trai cũ của chị dâu anh (chị) là 11% nên sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự với tội danh này, mà sẽ bị truy cứu với tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác được quy định tại khoản 1 Điều 104 bộ luật hình sự như sau:

Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm: a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người; b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân; c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người; d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ; đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình; e) Có tổ chức; g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục; h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê; i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm; k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân”.

Khuyến nghị:
  1. Để có ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, Quý vị vui lòng liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, hoặc E-mail: info@luatviet.net.vn.
  2. Nội dung bài tư vấn pháp luật hình sự mà Công ty Luật TNHH Everest cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo.
  3. Tại thời điểm quý Vị đọc bài viết này, các điều luật chúng tôi viện dẫn có thể đã hết hiệu lực, hoặc đã được sửa đổi, bổ sung; các thông tin trong tình huống là cá biệt. Do đó, chúng tôi không đảm bảo những thông tin này có thể áp dụng cho mọi trường hợp, mọi đối tượng, ở mọi thời điểm.