Doanh nghiệp bị đình chỉ hóa đơn thì hoạch toán chi phí như thế nào?

Luật sư tư vấn về doanh nghiệp bị đình chỉ hóa đơn thì hoạch toán chi phí...

Hỏi: Đơn vị bị đình chỉ hóa đơn năm 2015 do chưa nộp hết các khoản thuế. Bây giờ không được xuất hóa đơn. Vậy xin hỏi đơn vị chúng tôi hạch toán các chi phí trong năm như thế nào để làm báo cáo tài chính năm 2015? (Vũ Hoàng An- Hà Nội).

>>>Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6198
>>>Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6198

Luật gia Nguyễn Thị Hoài Thương - Tổ tư vấn pháp luật kế toán - thuế của Công ty Luật TNHH Everest - Trả lời:

Đình chỉ hóa đơn là một trong các biện pháp cưỡng chế đối với trường hợp không nộp hết các khoản thuế. Cho nên để hạch toán các chi phí trong năm thì đơn vị bạn cần nộp đầy đủcác khoản thuế để được được tiếp tục sử dụng hóa đơn căn cứ theo điểm c khoản 4 Điều 13 Thông tư 215/2013/ TT - BTC:

"c) Cơ quan thuế thông báo chấm dứt việc thực hiện biện pháp cưỡng chế này khi đối tượng bị cưỡng chế nộp đủ số tiền thuế nợ, tiền phạt, tiền chậm nộp tiền thuế vào ngân sách nhà nước kèm theo thông báo hóa đơn tiếp tục có giá trị sử dụng (mẫu số09/CCban hành kèm theo Thông tư này)"

Khuyến nghị:

  1. Để có ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, Quý vị vui lòng liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, hoặc E-mail: info@luatviet.net.vn.
  2. Nội dung bài tư vấn pháp luật kế toán - thuế mà Công ty Luật TNHH Everest cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo.
  3. Tại thời điểm quý vị đọc bài viết này, các điều luật chúng tôi viện dẫn có thể đã hết hiệu lực, hoặc đã được sửa đổi, bổ sung; các thông tin trong tình huống là cá biệt. Do đó, chúng tôi không đảm bảo những thông tin này có thể áp dụng cho mọi trường hợp, mọi đối tượng, ở mọi thời điểm.