Để dao trong cốp xe, bị xử phạt bao nhiêu tiền?

Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi: Tàng trữ, cất giấu trong người, đồ vật, phương tiện giao thông các loại dao, búa, các loại công cụ, phương tiện khác nhằm mục đích gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích cho người khác.

Hỏi: Em và một nhóm bạn đi dã ngoại. Bọn em có để dao trong cốp xe để gọt hoa quả. Trên đường, chúng em bị cảnh sát cơ động kiểm tra. Đề nghị Luật sư tư vấn, nếu cảnh sát cơ động phát hiện trong cốp xe của em có dao thì em sẽ bị xử lý như thế nào? (Vũ Đức - Hà Nam)

c
>>> Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6198

Luật gia Nguyễn Thị Tâm - Tổ tư vấn pháp luật hành chính của Công ty Luật TNHH Everest - trả lời:

Khoản 3 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP của Chính Phủ ban hành ngày ngày 12 tháng 11 năm 2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình quy định phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:a) Tàng trữ, cất giấu trong người, đồ vật, phương tiện giao thông các loại dao, búa, các loại công cụ, phương tiện khác thường dùng trong lao động, sinh hoạt hàng ngày nhằm mục đích gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích cho người khác; b) Lôi kéo hoặc kích động người khác gây rối, làm mất trật tự công cộng;c) Thuê hoặc lôi kéo người khác đánh nhau;d) Gây rối trật tự tại phiên tòa, nơi thi hành án hoặc có hành vi khác gây trở ngại cho hoạt động xét xử, thi hành án;đ) Gây rối trật tự tại nơi tổ chức thi hành quyết định cưỡng chế;e) Xâm hại hoặc thuê người khác xâm hại đến sức khỏe của người khác;g) Lợi dụng quyền tự do dân chủ, tự do tín ngưỡng để lôi kéo, kích động người khác xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân;h) Gây rối hoặc cản trở hoạt động bình thường của các cơ quan, tổ chức;i) Tập trung đông người trái pháp luật tại nơi công cộng hoặc các địa điểm, khu vực cấm;k) Tổ chức, tạo điều kiện cho người khác kết hôn với người nước ngoài trái với thuần phong mỹ tục hoặc trái với quy định của pháp luật, làm ảnh hưởng tới an ninh, trật tự, an toàn xã hội;l) Viết, phát tán, lưu hành tài liệu có nội dung xuyên tạc bịa đặt, vu cáo làm ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức, cá nhân;m) Tàng trữ, vận chuyển “đèn trời”.

Như vậy, theo quy định của pháp luật, hành vi tàng trữ, cất giấu dao trong phương tiện giao thông nhằm mục đích gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích cho người khác sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng. Trong trường hợp của anh (chị), anh (chị) giải trình được việc để dao trong cốp xe không nhằm mục đích gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích cho người khác thì sẽ không bị xử phạt. Trường hợp bị xử phạt anh (chị) vẫn phải chấp hành nộp phạt nhưng có quyền khiếu nại quyết định xử phạt.

Khuyến nghị:
  1. Để có ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, Quý vị vui lòng liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, hoặc E-mail: info@luatviet.net.vn.
  2. Nội dung bài tư vấn pháp luật hành chính mà Công ty Luật TNHH Everest cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo.
  3. Các điều luật chúng tôi viện dẫn trong bài viết có thể đã hết hiệu lực hoặc đã được sửa đổi, bổ sung. Các thông tin trong tình huống là cá biệt. Do đó, Chúng tôi không đảm bảo những thông tin này có thể áp dụng cho mọi trường hợp, mọi đối tượng, ở mọi thời điểm.