Đăng ký sai địa chỉ trụ sở kinh doanh, bị phạt bao nhiêu?

Thay đổi trụ sở kinh doanh, công ty phải làm thủ tục đăng ký thay đổi với cơ quan đăng ký kinh doanh. Nếu không sẽ bị xử phạt từ 1.000.000 đến 2.000.000 đồng.

[?] Công ty tôi đã thành lập 3 năm. Trước kia công ty tôi đăng kí trụ sở tại Qan Hoa – Cầu Giâý. Nhưng hiện nay công ty tôi đã cuyển về Tôn Đức Thắng. Hôm nay độiquản lý thị trường vào kiểm tra và xử phạt công ty vì kinh doanh sai địa điểm. Đề nghị Luật sư tư vấn, công ty tôi bị xử phạt bao nhiêu và công ty phải làm thủ tục gi để đăng kí chuyển trụ sở công ty (Thanh Hằng – Ba Vì).

Luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp - Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198
Luật sư tư vấn pháp luật doanh nghiệp - Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198


Luật gia Nguyễn Thị Phương - Tổ tư vấn pháp luật doanh nghiệp Công ty Luật TNHH Everest - trả lời:

Theo khoản 6 nghị định 37/2003/NĐ-CP quy định về vi phạm các quy định về kê khai trụ sở doanh nghiệp.
“1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:
a. Kê khai địa chỉ trụ sở khôngcó thật trên bản đồ hành chính; kê khai trụ sở nhưng thực tế không giao dịchtại trụ sở đó;
b. Kê khai địa chỉ trụ sở mà không thuộc quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hợp pháp của mình;
c. Kê khai không trung thực,không chính xác nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, nơi ở hiện tại, nơi tạm trú củanhững người quản lý doanh nghiệp."

Thủ tục để thực hiện đăng kí thay đổi trụ sở ( đối với trường hợp của công ty anh(chị) thay đổi trụ sở trong cùng Thành Phố Hà Nội ) được tiến hành theo điều 40, nghị định 78/2015/NĐ-CP.

“1. Trước khi đăng ký thay đổi địa chỉ trụ sở chính, doanh nghiệp phải thực hiện các thủ tục với cơ quan thuế liên quan đến việc chuyển địa điểm theo quy định của pháp luật về thuế.
2. Trường hợp chuyển địa chỉ trụ sở chính đến nơi khác trong phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi doanh nghiệp đã đăng ký, doanh nghiệp gửi Thông báo đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đã đăng ký. Nội dung Thông báo gồm:
a) Tên, mã số doanh nghiệp, mã số thuế hoặc số Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (trường hợp doanh nghiệp chưa có mã số doanh nghiệp, mã số thuế);
b) Địa chỉ trụ sở chính dự định chuyển đến;
c) Họ, tên, chữ ký của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.
Kèm theo Thông báo phải có Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần và của các thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh; quyết định của chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên. Quyết định, biên bản họp phải ghi rõ những nội dung được sửa đổi trong Điều lệ công ty.
Khi nhận Giấy đề nghị, Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận, kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp'.

Như vậy công ty anh (chị) sẽ bị xử phạt từ 1.000.000 đến 5.000.000 đồng khi thay đổi trụ sở công ty mà không thông báo với cơ quan có thẩm quyền và thủ tục chuyển trụ sở công ty được quy định tại điều 40, nghị định 78/2015/NĐ-CP

Xem thêm:

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

1. Bài viết nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.