Đăng ký nhập hộ khẩu cho con mới sinh ở đâu?

Nơi đăng ký thường trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của bố, mẹ; nếu cha, mẹ có nơi cư trú khác nhau thì nơi đăng ký thường trú của người đó là nơi cư trú của cha hoặc mẹ mà người chưa thành niên thường xuyên chung sống hoặc ...

Hỏi: Tôi muốn làm thủ tục nhập khẩu cho con trai 06 tháng tuổi của tôi nhưng cán bộ xã không đồng ý vì con nhỏ phải theo hộ khẩu của mẹ mà vợ tôi vẫn chưa nhập khẩu về gia đình nhà chồng hơn nữa cô ấy hiện không sống chung với tôi (do hai bên có chút mâu thuẫn). Đề nghị Luật sư tư vấn, tôi có được nhập hộ khẩu cho con theo tôi không? (Nguyễn Thanh - Thanh Hóa)
 Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6198
Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6198

Luật gia Bùi Ánh Vân - Tổ tư vấn pháp luật hành chính của Công ty Luật TNHH Everest - trả lời:

Điều 13 Luật cư trú năm 2006 quy định về nơi cư trú của người chưa thành niên

"1. Nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha, mẹ; nếu cha, mẹ có nơi cư trú khác nhau thì nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha hoặc mẹ mà người chưa thành niên thường xuyên chung sống.
2. Người chưa thành niên có thể có nơi cư trú khác với nơi cư trú của cha, mẹ nếu được cha, mẹ đồng ý hoặc pháp luật có quy định".

Căn cứ theo quy định trên thì nơi đăng ký thường trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của bố, mẹ; nếu cha, mẹ có nơi cư trú khác nhau thì nơi đăng ký thường trú của người đó là nơi cư trú của cha hoặc mẹ mà người chưa thành niên thường xuyên chung sống hoặc nơi cư trú khác nếu cha, mẹ đồng ý hoặc pháp luật có quy định khác.

Theo đó, trường hợp anh và vợ có nơi cư trú khác nhau thì nơi đăng ký hộ khẩu thường trú cho con anh là nơi cư trú của vợ anh trừ trường hợp anh, chị có thỏa thuận về việc để con anh theo hộ khẩu của anh. Việc cán bộ xã không cho anh nhập hộ khẩu cho con anh là có căn cứ pháp luật.

Lưu ý, do anh, chị đã để quá thời hạn làm thủ tục đăng ký thường trú cho trẻ (theo quy định là 60 ngày) nên có thể bị phạt hành chính từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng (Điểm a Khoản 1 Điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ-CP của Chính phủ ngày 12 tháng 11 năm 2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội).

Khuyến nghị:
  1. Để có ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, Quý vị vui lòng liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, hoặc E-mail: info@everest.net.vn.
  2. Nội dung bài tư vấn pháp luật hành chính mà Công ty Luật TNHH Everest cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo.
  3. Tại thời điểm quý Vị đọc bài viết này, các điều luật chúng tôi viện dẫn có thể đã hết hiệu lực, hoặc đã được sửa đổi, bổ sung; các thông tin trong tình huống là cá biệt. Do đó, chúng tôi không đảm bảo những thông tin này có thể áp dụng cho mọi trường hợp, mọi đối tượng, ở mọi thời điểm.