Có phải xin cấp giấy phép lao động cho kỹ sư người nước ngoài làm việc tại Việt Nam dưới 3 tháng

Công dân nước ngoài vào Việt Nam với thời hạn dưới 03 tháng để xử lý những tình huống kỹ thuật nảy sinh làm ảnh hưởng tới kinh doanh mà chuyên gia Việt Nam và các chuyên gia nước ngoài hiện đang ở Việt Nam không xử lý được thì không thuộc diện cấp giấy phép lao động.

Hỏi: Công ty tôi hiện đang có một số dây chuyền sản xuất bị lỗi, không hoạt động được, ảnh hưởng tới hiệu suất kinh doanh của công ty. Vì vậy, chúng tôi muốn mời một kỹ sư quốc tịch Mỹ sang Việt Nam để sữa chữa. Đề nghị Luật sư tư vấn, trong trường hợp này thì chúng tôi có phải xin cấp giấy phép lao động cho kỹ sư người Mỹ này không? (Trần Sơn - Bình Dương)
>> Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6198
>> Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6198

Luật gia Nguyễn Thị Tâm - Tổ tư vấn Luật Lao động của Công ty Luật TNHH Everest - trả lời:

Khoản 5 Điều 172 Bộ luật Lao động năm 2012 quy định về trường hợp công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam không thuộc diện cấp giấy phép lao động như sau: “ 5. Vào Việt Nam với thời hạn dưới 03 tháng để xử lý những sự cố, tình huống kỹ thuật, công nghệ phức tạp nảy sinh làm ảnh hưởng hoặc có nguy cơ ảnh hưởng tới sản xuất, kinh doanh mà các chuyên gia Việt Nam và các chuyên gia nước ngoài hiện đang ở Việt Nam không xử lý được”.

Như vậy, nếu kỹ sư người Mỹ vào Việt Nam với thời hạn dưới 03 tháng để xử lý sự cố của dây chuyền sản xuất mà các chuyên gia Việt Nam và các chuyên gia nước ngoài hiện đang ở Việt Nam không xử lý được thì công ty anh (chị) không phải xin cấp giấy phép lao động cho kỹ sư quốc tịch Mỹ này.

Khuyến nghị:
  1. Để có ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, Quý vị vui lòng liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, hoặc E-mail: info@luatviet.net.vn.
  2. Nội dung bài tư vấn pháp luật lao động mà Công ty Luật TNHH Everest cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo.
  3. Các điều luật chúng tôi viện dẫn trong bài viết có thể đã hết hiệu lực hoặc đã được sửa đổi, bổ sung. Các thông tin trong tình huống là cá biệt. Do đó, Chúng tôi không đảm bảo những thông tin này có thể áp dụng cho mọi trường hợp, mọi đối tượng, ở mọi thời điểm.