Có được thay tên mẹ trong giấy khai sinh của con?

Ghi vào Sổ hộ tịch việc thay đổi hộ tịch của cá nhân theo bản án, quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền: Thay đổi quốc tịch; Xác định cha, mẹ, con; Xác định lại giới tính; Nuôi con nuôi, chấm dứt việc nuôi con nuôi...

Hỏi: Tôi đã ly hôn với vợ và có nuôi một đứa con trai 04 tuổi. Hiện tại tôi đã có gia đình riêng với một người vợ hiền lành và rất thương con riêng của tôi, tôi không muốn con tôi khi lớn lên biết về người mẹ ruột của nó nên muốn đổi tên mẹ ruột của nó trong giấy khai sinh thành tên mẹ kế. Đề nghị Luật sư tư vấn, việc đổi tên mẹ ruột thành mẹ kế có được phép hay không? (Nguyễn Bắc - Hải Dương)

Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6198
Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6198

Luật gia Nguyễn Thị Yến - Tổ tư vấn pháp luật Hôn nhân và Gia đình của Công ty Luật TNHH Everest - trả lời:

Điều 88 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về xác định cha, mẹ như sau:“1. Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng. Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân. Con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận là con chung của vợ chồng. 2. Trong trường hợp cha, mẹ không thừa nhận con thì phải có chứng cứ và phải được Tòa án xác định”.

Khoản 2 Điều 3 của Luật Hộ tịch năm 2014 quy định về nội dung đăng ký hộ tịch như sau: “2. Ghi vào Sổ hộ tịch việc thay đổi hộ tịch của cá nhân theo bản án, quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền: a) Thay đổi quốc tịch; b) Xác định cha, mẹ, con; c) Xác định lại giới tính; d) Nuôi con nuôi, chấm dứt việc nuôi con nuôi; đ) Ly hôn, hủy việc kết hôn trái pháp luật, công nhận việc kết hôn; e) Công nhận giám hộ; g) Tuyên bố hoặc huỷ tuyên bố một người mất tích, đã chết, bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự”.

Như vậy, con của anh là con chung giữa anh và người vợ cũ, điều này là không thể thay đổi, Luật Hộ tịch có quy định các lý do để được thay đổi các nội dung đăng ký hộ tịch, trong đó không có lý do phù hợp với yêu cầu của anh do đó anh không thể thay đổi tên mẹ trên giấy khai sinh của con anh theo như yêu cầu của anh được. Vì vậy, nguyện vọng làm lại giấy khai sinh cho con của anh, ghi tên của người vợ mới làm mẹ đứa trẻ là không có cơ sở để giải quyết.

Khuyến nghị:
  1. Để có ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, Quý vị vui lòng liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, hoặc E-mail: info@luatviet.net.vn.
  2. Nội dung bài tư vấn pháp luật Hôn nhân và Gia đình mà Công ty Luật TNHH Everest cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo.
  3. Tại thời điểm quý Vị đọc bài viết này, các điều luật chúng tôi viện dẫn có thể đã hết hiệu lực, hoặc đã được sửa đổi, bổ sung; các thông tin trong tình huống là cá biệt. Do đó, chúng tôi không đảm bảo những thông tin này có thể áp dụng cho mọi trường hợp, mọi đối tượng, ở mọi thời điểm.