Có được lập cam kết về tài sản trước hôn nhân?

Vợ chồng có quyền lựa chọn áp dụng chế độ tài sản theo luật định hoặc chế độ tài sản theo thỏa thuận.

Hỏi: Tôi và vợ sắp cưới đều có tài sản riêng và con riêng. Lần tái hôn này, chúng tôi muốn thỏa thuận tài sản với nhau để tránh những rắc rối sau này. Đề nghị Luật sư tư vấn, chúng tôi có được quyền thỏa thuận về tài sản trước khi kết hôn không và chúng tôi phải thỏa thuận những vấn đề gì? (Nguyễn Hải Nam - Thái Nguyên)
Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6198.
Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6198.

Luật gia Bùi Ánh Vân - Tổ tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình của Công ty Luật TNHH Everest - trả lời:

Liên quan đến vấn đề anh quan tâm, chúng tôi trích dẫn quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 như sau:

“Vợ chồng có quyền lựa chọn áp dụng chế độ tài sản theo luật định hoặc chế độ tài sản theo thỏa thuận"(khoản 1 Điều 28).

"1. Nội dung cơ bản của thỏa thuận về chế độ tài sản bao gồm:a) Tài sản được xác định là tài sản chung, tài sản riêng của vợ, chồng; b) Quyền, nghĩa vụ của vợ chồng đối với tài sản chung, tài sản riêng và giao dịch có liên quan; tài sản để bảo đảm nhu cầu thiết yếu của gia đình;c) Điều kiện, thủ tục và nguyên tắc phân chia tài sản khi chấm dứt chế độ tài sản;d) Nội dung khác có liên quan" (khoản 1 Điều 48).

Theo đó, vợ chồng có thể thỏa thuận áp dụng chế độ tài sản theo thỏa thuân của các bên. Trường hợp hai bên lựa chọn chế độ tài sản theo thỏa thuận thì thỏa thuận này phải được lập trước khi kết hôn, bằng hình thức văn bản có công chứng hoặc chứng thực. Chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận được xác lập kể từ ngày đăng ký kết hôn.

Đồng thời, nội dung của thỏa thuận về chế độ chia tài sản phải đảm bảo những nội dung cơ bản về tài sản chung, tài sản riêng của vợ, chồng; quyền và nghĩa vụ của các bên đối với các loại tài sản này; điều kiện, nguyên tắc, thủ tục phân chia tài sản khi chấm dứt chế độ tài sản.

Khuyến nghị:
  1. Để có ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, Quý vị vui lòng liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, hoặc E-mail: info@luatviet.net.vn.
  2. Nội dung bài tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình mà Công ty Luật TNHH Everest cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo.
  3. Tại thời điểm quý Vị đọc bài viết này, các điều luật chúng tôi viện dẫn có thể đã hết hiệu lực, hoặc đã được sửa đổi, bổ sung; các thông tin trong tình huống là cá biệt. Do đó, chúng tôi không đảm bảo những thông tin này có thể áp dụng cho mọi trường hợp, mọi đối tượng, ở mọi thời điểm.