Có được hưởng chế độ thai sản khi nhận con nuôi không?

Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây: Lao động nữ mang thai; Lao động nữ sinh con...

Hỏi: Tôi và chồng đã kết hôn được 6 năm nhưng không có con, tôi đang là công nhân làm việc tại một nhà máy may và có đóng bảo hiểm xã hội đầy đủ đã được 3 năm. Hai vợ chồng tôi muốn nhận con nuôi và đã tìm được một cháu bé tại cơ sở nuôi dưỡng trên tỉnh, cháu mới sinh ra được 4 ngày đã bị cha mẹ bỏ rơi. Đề nghị Luật sư tư vấn, trong trường hợp này, tôi muốn dành thời gian chăm sóc, nuôi dưỡng cháu vì cháu còn rất nhỏ thì tôi có được hưởng trợ cấp thai sản không? (Nguyễn Hương - Bắc Ninh)

 Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6198
Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6198

Luật gia Nguyễn Thị Yến - Tổ tư vấn pháp luật lao động của Công ty Luật TNHH Everest - trả lời:

Điều 31. Luật Bảo hiểm xã hội 2014 có quy định về Điều kiện hưởng chế độ thai sản như sau: “1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây: a) Lao động nữ mang thai; b) Lao động nữ sinh con; c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ; d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi; đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản; e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con. 2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi”.

Khoản 1 Điều 9 Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH ngày 29/12/2015 Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về Bảo hiểm xã hội bắt buộc cũng quy định về cách xác định thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi như sau: “a) Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi trước ngày 15 của tháng, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi không tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi. b) Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi từ ngày 15 trở đi của tháng và tháng đó có đóng bảo hiểm xã hội, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi. Trường hợp tháng đó không đóng bảo hiểm xã hội thì thực hiện theo quy định tại điểm a khoản này”.

Như vậy, theo thông tin chị đã cung cấp thì chị đã đóng bảo hiểm xã hội được 3 năm, cháu bé chị nhận nuôi mới được 4 ngày tuổi. Theo quy định của pháp luật, trường hợp của chị sẽ được hưởng chế độ thai sản theo quy định của luật bảo hiểm xã hội.

Khuyến nghị:

  1. Để có ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, Quý vị vui lòng liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, hoặc E-mail: info@luatviet.net.vn.
  2. Nội dung bài tư vấn pháp luật Lao động mà Công ty Luật TNHH Everest cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo.
  3. Tại thời điểm quý Vị đọc bài viết này, các điều luật chúng tôi viện dẫn có thể đã hết hiệu lực, hoặc đã được sửa đổi, bổ sung; các thông tin trong tình huống là cá biệt. Do đó, chúng tôi không đảm bảo những thông tin này có thể áp dụng cho mọi trường hợp, mọi đối tượng, ở mọi thời điểm.