Chưa liên hệ được với chủ nhà, nay muốn sửa chữa nhà thì phải làm sao?

Đối với chủ sở hữu nhà ở là tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trong nước, người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì có quyền bất khả xâm phạm về nhà ở thuộc sở hữu hợp pháp của mình

Hỏi: Hiện tại gia đình đang sống khu chung cư cũ do Nhà nước xây. Kế bên chúng tôi là căn nhà bị bỏ hoang hơn 10 năm (cũng trong cùng khu chung cư). Căn nhà bị bỏ hoang, nên xuống cấp trầm trọng. Gia đình tôi cùng nhiều hộ dân khác mong muốn sửa chữa ngôi nhà, sau đó sẽ mua lại để sử dụng. Đề nghị Luật sư tư vấn, có cần phải chờ sự đồng ý của chủ nhà hay không và chủ nhà đó có đền bù thiệt hại và phần chi phí sửa chữa không? (Nguyễn Vinh - Hải Dương)

Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6198
Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6198

Luật gia Nguyễn Thanh Thu - Tổ tư vấn pháp luật đất đai Công ty Luật TNHH Everest trả lời:

Điểm a, Khoản 1, Điều 10 Luật nhà ở quy định:

"Đối với chủ sở hữu nhà ở là tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trong nước, người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì có quyền bất khả xâm phạm về nhà ở thuộc sở hữu hợp pháp của mình."

Căn nhà đó thuộc sở hữu của chủ căn nhà đã bỏ hoang 10 năm nhưnganh (chị)muốn mua lại phải được sự đồng ý của chủ ngôi nhà hoặc người được chủ ngôi nhà ủy quyền. Nếu chủ sở hữu ngôi nhà đó trở lại, có thể kiệnanh (chị)xâm phạm đến tài sản của thuộc sở hữu của họ. .

Trường hợp này, để sửa chữa, anh (chị) phải thỏa thuận với chủ cũ của căn nhà này để tiến hành việc sửa chữa ngôi nhà.

Khuyến nghị:

  1. Để có ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, Quý vị vui lòng liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, hoặc E-mail: info@luatviet.net.vn.
  2. Nội dung bài tư vấn pháp luật đất đai mà Công ty Luật TNHH Everest cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo.
  3. Tại thời điểm quý Vị đọc bài viết này, các điều luật chúng tôi viện dẫn có thể đã hết hiệu lực, hoặc đã được sửa đổi, bổ sung; các thông tin trong tình huống là cá biệt. Do đó, chúng tôi không đảm bảo những thông tin này có thể áp dụng cho mọi trường hợp, mọi đối tượng, ở mọi thời điểm.