Chồng cũ không thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng, phải làm sao?

Người được cấp dưỡng, cha, mẹ hoặc người giám hộ của người đó, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền yêu cầu Tòa án buộc người không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng phải thực hiện nghĩa vụ đó.

Hỏi: Đề nghị Luật sư tư vấn vấn đề sau. Khi ly hôn, tòa án tuyên cho tôi được nuôi 02 con. Chồng cũ có nghĩa vụ cấp dưỡng 5.000.000 đ/tháng cho tới khi con 18 tuổi có khả năng lao động. Nhưng đến nay chồng cũ của tôi không cấp dưỡng.Hiện tại anh ta nợ nần nhiều không có khả năng trả. Chủ nợ kiện ra tòa, thi hành án cưỡng chế một nửa nhà và đất của anh ta để trả nợ. Nay bản thân tôi bị thoát vị đĩa đệm, không có khả năng lao động để nuôi con. Vậy phần tài sản mà thi hành án lấy một nửa căn nhà đó, tôi còn quyền lợi hoặc yêu cầu được trợ cấp nuôi con tôi cho đến khi con 18 tuổi có khả năng lao động không? (Thanh Vân)
Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6198
Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6198

Luật giaNguyễn Anh Tuấn- Tổ tư vấn pháp luật hình sự Công ty Luật TNHH Everest - trả lời:

Điều 119 Bộ luật Hình sự năm 1999 đã được sửa đổi, bổ sung năm 2009 (BLHS)quy định về người có quyền yêu cầu thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng như sau:

"1. Người được cấp dưỡng, cha, mẹ hoặc người giám hộ của người đó, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền yêu cầu Tòa án buộc người không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng phải thực hiện nghĩa vụ đó.

2. Cá nhân, cơ quan, tổ chức sau đây, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền yêu cầu Tòa án buộc người không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng phải thực hiện nghĩa vụ đó:a) Người thân thích;b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình; c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em; d) Hội liên hiệp phụ nữ.

3. Cá nhân, cơ quan, tổ chức khác khi phát hiện hành vi trốn tránh thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng có quyền đề nghị cơ quan, tổ chức quy định tại các điểm b, c và d khoản 2 Điều này yêu cầu Tòa án buộc người không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng phải thực hiện nghĩa vụ đó”.

Như vậy khi chị làm đơn khởi kiện gửi đến Tòa án thì việc có buộc lấy ½ căn nhà của chồng cũ của chị để thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng hay không thì sẽ dựa vào quá trình xem xét của Tòa án về điều kiện của bên có nghĩa vụ cấp dưỡng.

Khuyến nghị:

  1. Để có ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, Quý vị vui lòng liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, hoặc E-mail: info@luatviet.net.vn.
  2. Nội dung bài tư vấn pháp luật hình sự mà Công ty Luật TNHH Everest cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo.
  3. Tại thời điểm quý Vị đọc bài viết này, các điều luật chúng tôi viện dẫn có thể đã hết hiệu lực, hoặc đã được sửa đổi, bổ sung; các thông tin trong tình huống là cá biệt. Do đó, chúng tôi không đảm bảo những thông tin này có thể áp dụng cho mọi trường hợp, mọi đối tượng, ở mọi thời điểm.