Chọn Tòa án hay Trọng tài để giải quyết tranh chấp phát sinh từ hợp đồng thương mại?

Khi cả Tòa án và Trọng tài đều có thẩm quyền giải quyết các tranh chấp phát sinh từ hợp đồng thương mại, việc lựa chọn phương thức giải quyết phù hợp sẽ giúp các bên giải quyết tranh chấp được dễ dàng, tiết kiệm thời gian, công sức và cả tiền bạc hơn.

Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6198

Luật gia Đoàn Thị Bích - Tổ tư vấn pháp luật Doanh nghiệp của Công ty Luật TNHH Everest - trả lời:


Khi cả Tòa án và Trọng tài đều có thẩm quyền giải quyết các tranh chấp phát sinh từ hợp đồng thương mại, việc lựa chọn phương thức giải quyết phù hợp sẽ giúp các bên giải quyết tranh chấp được dễ dàng, nhanh chóng kịp thời, tiết kiệm thời gian, công sức và cả tiền bạc hơn.

- Nguyên tắc giải quyết:

Tòa án giải quyết theo nguyên tắc công khai khác biệt so với nguyên tắc giải quyết của Trọng tài là giải quyết theo nguyên tắc không công khai. Hiện nay rất nhiều các doanh nghiệp đã chọn phương thức giải quyết tranh chấp bằng trọng tài thay vì Tòa án bởi điều này sẽ giúp bảo vệ được danh tiếng trên thị trường cũng như bí mật kinh doanh của họ.

- Hình thức giải quyết:

Tòa án giải quyết tranh chấp thông qua các Thẩm phán. Số lượng Thẩm phán được phân công tùy thuộc vào từng vụ án, các đương sự không được phép lựa chọn Thẩm phán theo ý mình.

Tuy nhiên với Trọng tài thì giải quyết tranh chấp tại trọng tại do Hội đồng trọng tài thực hiện. Hội đồng trọng tài này có thể được các bên lực chọn. Các trọng tài viên có thể là những chuyên gia uy tín có nhiều kinh nghiệm cũng như trình độ trong mọi lĩnh vực không nhất thiết chỉ là những người có trình độ về ngành Luật ví dụ như trong Thanh toán quốc tế, Tài chính ngân hàng, Vận tải quốc tế, ...

Ngoài ra khi giải quyết tại Trọng tài các bên có thể được linh động lựa chọn thời gian giải quyết, ngôn ngữ giải quyết và địa điểm để giải quyết tranh chấp nhưng nếu lựa chọn giải quyết tại Tòa thì các bên sẽ phải tuân theo trình tự tố tụng của Tòa theo Bộ luật tố tụng dân sự quy định một cách chặt chẽ.

- Hiệu lực của phán quyết

Tòa án có 2 cấp xét xử là Sơ thẩm và phúc thẩm. Nếu các bên không đồng ý với phán quyết của Tòa có thể làm thủ tục kháng cáo trong thời hạn kháng cáo mà pháp luật cho phép. Tuy nhiên đối với phán quyết của Trọng tài thì phán quyết có giá trị chung thẩm có hiệu lực bắt buộc ngay đối với các bên. Các bên buộc phải thực hiện theo phán quyết.

- Thời gian tố tụng:

Đặc thù của giải quyết tranh chấp tại Trọng tài là hội đồng trọng tài và các Trọng tài viên sẽ theo đuổi vụ án ngay từ khi lúc được tiếp nhận hồ sơ khởi kiện hợp lệ cho đến lúc tranh chấp được giả quyết xong. Chính vì vậy thời gian giải quyết được rút ngắn đi rất nhiều thông thường tối đa chỉ khoảng từ 6- 9 tháng.

Ngược lại do hàng ngày Tòa án phải thụ lý rất nhiều các vụ án ở các lĩnh vực khác nên việc xét xử tranh chấp tại Tòa án sẽ tốn thời gian hơn rất nhiều. Thêm vào đó hình thức xét xử theo 2 cấp có thể làm cho tranh chấp bị kéo dài thời gian giải quyết. Có những tranh chấp kéo dài khoảng vài ba năm mới được giải quyết gây tốn thời gian cho các đương sự.

- Chi phí giải quyết:

Án phí giải quyết tranh chấp tại Tòa án được quy định theo Nghị quyết 326/2016/NQUBTVQH14. Án phí này thường thấp hơn nhiều so với chi phí giải quyêt tại Trọng tài Thương mại. Chính vì vậy đối với một số doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn thường chọn giải quyết tranh chấp tại Tòa án để tiết kiệm chi phí.

- Khả năng thi hành:

Phán quyết của Tòa án được đảm bảo thi hành bằng biện pháp cưỡng chế mang tính quyền lực nhà nước tuy nhiên phán quyết của Trọng tài thường là do sự tự nguyện thực hiện của các bên. Nếu một bên không nghiêm túc thực hiện theo phán quyết thì bên kia có quyền yêu cầu cơ quan Thi hành án dân sự sử dụng biện pháp cưỡng chế để buộc bên kia phải thực hiện theo phán quyết để đảm bảo lợi ích cho mình.

Tuy nhiên đối với những hợp đồng có yếu tố nước ngoài, chúng tôi có lời khuyên tới khách hàng nên lựa chọn phương thức giải quyết tranh chấp bằng trọng tài bởi phán quyết trọng tài có thể được dễ dàng thi hành ở nước ngoài hơn là phán quyết của Tòa án. Việc thi hành bản án ở nươc ngoài hiện nay còn gặp khá nhiều khó khăn, thủ tục phức tạp do Việt Nam hiện nay chỉ ký Hiệp định tương trọ tư pháp với một số nước trên thế giới.

Khuyến nghị:
  1. Để có ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, Quý vị vui lòng liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, hoặc E-mail: info@everest.net.vn.
  2. Nội dung bài tư vấn pháp luật Hôn nhân và Gia đình mà Công ty Luật TNHH Everest cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo.
  3. Tại thời điểm quý Vị đọc bài viết này, các điều luật chúng tôi viện dẫn có thể đã hết hiệu lực, hoặc đã được sửa đổi, bổ sung; các thông tin trong tình huống là cá biệt. Do đó, chúng tôi không đảm bảo những thông tin này có thể áp dụng cho mọi trường hợp, mọi đối tượng, ở mọi thời điểm.