Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi không có giấy tờ về quyền sử dụng đất

Đất đã sử dụng lâu năm, không có tranh chấp và cũng không có giấy tờ về quyền sử dụng đất có được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay không?

Hỏi: Gia đình tôi có một mảnh đất nông nghiệp, hiện tại bố mẹ tôi đang trồng cây lâu năm trên mảnh đất đấy. Mảnh đất này được canh tác từ đời ông bà chúng tôi. Đến tháng 07 năm 1993 ông bà tôi giao lại cho bố mẹ tôi. Hiện tại mảnh đất không có tranh chấp, và được hàng xóm của chúng tôi xác nhận là đất của chúng tôi đang sử dụng và đã sử dụng từ lâu. Và cũng không thấy nhà nước thu thuế. Do thời gian chúng tôi không còn giữ các giấy tờ chứng minh của ông bà.Mảnh đất cũng không trúng vào các dự án nào của nhà nước. Chúng tôi có nguyện vọng muốn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng chính quyền địa phương không đồng ý vì lẽ đất không có tên ai đứng và đất này đang được UBND xã quản lý. Trong bản đồ địa chính có số tờ, số thửa, có diện tích nhưng chỉ thiếu tên. Vậy kính mong luật sư tư vấn giúp đỡ tôi nên làm gì để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Nguyễn Nam – Hà Nội)

Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6198

Luật gia Nguyễn Đại Hải - Tổ tư vấn pháp luật bất động sản của Công ty Luật TNHH Everest - trả lời:

Theo các dữ liệu anh/chị cung cấp mảnh đất này có từ thời ông bà anh/chị và giao lại cho bố mẹ anh/chị vào tháng 07 năm 1993. Không thuộc các dự án nào của nhà nước và đất cũng không có tranh chấp. Theo điều 101, Luật đất đai 2013 quy định:

Điều 101. Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất

1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành mà không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này, có hộ khẩu thường trú tại địa phương và trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất xác nhận là người đã sử dụng đất ổn định, không có tranh chấp thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất”.

Như vậy, gia đình anh/chị có quyền yêu cầu UBND xã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình anh/chị.

Khuyến nghị:

  1. Để có ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, Quý vị vui lòng liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, hoặc E-mail: info@luatviet.net.vn.
  2. Nội dung bài tư vấn pháp luật bất động sản mà Công ty Luật TNHH Everest cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo.
  3. Tại thời điểm quý Vị đọc bài viết này, các điều luật chúng tôi viện dẫn có thể đã hết hiệu lực, hoặc đã được sửa đổi, bổ sung; các thông tin trong tình huống là cá biệt. Do đó, chúng tôi không đảm bảo những thông tin này có thể áp dụng cho mọi trường hợp, mọi đối tượng, ở mọi thời điểm.