Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại

Người gây thiệt hại có thể được giảm mức bồi thường, nếu do lỗi vô ý mà gây thiệt hại quá lớn so với khả năng kinh tế trước mắt và lâu dài của mình.

Hỏi: Đề nghị Luật sư tư vấn, tôibà chị mở bãi giữ xe, trông xe đã làm mất 1 chiếc Sh của khách hàng. Mà chiếc SH này do 1 ông A bán cho cửa hàng B giá 20tr, khách hàng C mua lại giá 22tr. Vậy bãi giữ xe của chị tôilàm mất xe khi chiếc xe thuộc sỡ hữu của khách hàng C. ( giấy tờ ông A bán cho cửa hàng B, khách C mua lại từ cửa hàng B đều có hóa đơn đỏ) giấy tờ xe chưa sang tên cho khách c, vẫn mang tên ông A,vậy hỏi chị tôinên đền tiến theo giá trị thật của xe (xe nhập) hay theo giấy tờ mua trên giấy? (Anh Thơ -Đà Nẵng)

Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6198
Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6198

Luật gia Hoàng Việt Dũng - Tổ tư vấn pháp luật Hành chính của Công ty Luật TNHH Everest - trả lời:
Điều 604 Bộ luật dân sự 2005 quy đinh về căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại như sau:
“1.Người nào do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân, xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.
2.Trong trường hợp pháp luật quy định người gây thiệt hại phải bồi thường cả trong trường hợp không có lỗi thì áp dụng quy định đó”.
Về nguyên tắc bồi thường thiệt hại bạn có thể tham khảo quy định tại điều 605 Bộ luật dân sự 2005.Thiệt hại phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời. Các bên có thể thỏa thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường bằng tiền, bằng hiện vật hoặc thực hiện một công việc, phương thức bồi thường một lần hoặc nhiều lần, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.
Người gây thiệt hại có thể được giảm mức bồi thường, nếu do lỗi vô ý mà gây thiệt hại quá lớn so với khả năng kinh tế trước mắt và lâu dài của mình.
Mức bồi thường không còn phù hợp với thực tế thì người bị thiệt hại hoặc người gây thiệt hại có quyền yêu cầu tòa án hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền thay đổi mức bồi thường".
Điều 608 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định như sau:

"Trong trường hợp tài sản bị xâm phạm thì thiệt hại được bồi thường bao gồm:"1. Tài sản bị mất;2.Tài sản bị huỷ hoại hoặc bị hư hỏng;3.Lợi ích gắn liền với việc sử dụng, khai thác tài sản;4.Chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế và khắc phục thiệt hại".
Như vậy trường hợp trên chị bạn có thể thỏa thuận với bên mất xe về mức bồi thường, hình thức bồi thường và phương thức bồi thường, ngoài ra căn cứ vào lỗi bên gây thiệt hại có thể được giảm mức bồi thường nếu do lỗi vô ý mà gây thiệt hại quá lớn so với khả năng kinh tế trước mắt và lâu dài của mình. chứ không nhất thiết phải bồi thường 100% giá trị xe. Hơn nữa còn phải xét đến nguyên nhân mất xe: ví dụ như chủ bãi giữ xe đã yêu cầu khách hàng phải khóa xe của mình nhưng khách hàng lại không khóa dẫn đến việc mất xe…

Khuyến nghị:

  1. Để có ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, Quý vị vui lòng liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, hoặc E-mail: info@luatviet.net.vn.
  2. Nội dung bài tư vấn pháp luật Hành chính mà Công ty Luật TNHH Everest cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo.
  3. Tại thời điểm quý Vị đọc bài viết này, các điều luật chúng tôi viện dẫn có thể đã hết hiệu lực, hoặc đã được sửa đổi, bổ sung; các thông tin trong tình huống là cá biệt. Do đó, chúng tôi không đảm bảo những thông tin này có thể áp dụng cho mọi trường hợp, mọi đối tượng, ở mọi thời điểm.