Bị cận có được miễn nghĩa vụ quân sự?

Trường hợp người thuộc diện thực hiện nghĩa vụ quân sự mà bị cận thị từ 5D trở lên được miễn thực hiện nghĩa vụ.

Hỏi: Con năm nay vừa tròn 18 tuổi và mới được kêu gọi khám sơ tuyển sức khoẻ nghĩa vụ quân sự cách đây vài ngày. Hiện con đang học lớp 12 (con học trễ 1 năm ạ ). Tình trạng sức khoẻ con là cả 2 mắt đều cận 5.5 độ. Xương sống vùng ngực của con bị cong vẹo hình chữ S do ảnh chụp x-quang của bác sĩ và bác sĩ bảo con không được làm việc nặng. Đề nghị Luậ sư tư vấn, với tình trạng sức khoẻ như vậy thì con có được miễn nghĩa vụ quân sự không thưa luật sư?(Hữu Thành - Bắc Giang)

>>> Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6198
>>> Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài (24/7) gọi: 1900 6198

Luật gia Hoàng Việt Dũng - Tổ tư vấn pháp luật hành chính của Công ty Luật TNHH Everest - trả lời:


Căn cứ vào phụ lục số 1, Thông tư liên tịch 36/2011/TTLT-BYT-BQP thì cận thị từ 5 D trở lên thuộc điểm 6, đồng thời cũng căn cứ vào điểm e, khoản 4, Điều 9 Thông tư trên thì có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 6 trở lên được miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Như vậy thì căn cứ vào tình trạng cận thị của anh thì anh được miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Khuyến nghị:
  1. Để có ý kiến tư vấn chính xác và cụ thể hơn, Quý vị vui lòng liên hệ với các Luật sư chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, hoặc E-mail: info@luatviet.net.vn.
  2. Nội dung bài tư vấn pháp luật hành chính mà Công ty Luật TNHH Everest cung cấp, Quý vị chỉ nên xem như nguồn tài liệu tham khảo.
  3. Các điều luật chúng tôi viện dẫn trong bài viết có thể đã hết hiệu lực hoặc đã được sửa đổi, bổ sung. Các thông tin trong tình huống là cá biệt. Do đó, Chúng tôi không đảm bảo những thông tin này có thể áp dụng cho mọi trường hợp, mọi đối tượng, ở mọi thời điểm.